by

Bí quyết giúp con giỏi ngoại ngữ từ bà mẹ “dốt” ngoại ngữ

Chia sẻ của chị Thu Hà sẽ giúp cha mẹ có bí quyết giúp con học giỏi ngoại ngữ ngay cả khi bạn chưa giỏi ngoại ngữ.

Chị Thu Hà – 31 tuổi ngụ tại quận 7 vốn là một nhân viên văn phòng có trình độ ngoại ngữ kém cỏi. Khi còn nhỏ, do gia đình không có điều kiện cho chị học ngoại ngữ sớm, khi lớn lên, kết quả học ngoại ngữ của chị thua kém nhiều bạn bè khiến chị tự ti, chán ghét và sợ ngoại ngữ. Vào thời điểm học đại học, cũng không ai nhắc nhở chị nên tập trung vào học ngoại ngữ để có công việc tốt, lương cao. Thời gian về sau, chị tìm hiểu và tham gia các khóa học về giáo dục trẻ em, những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ và tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm giúp con học tốt ngoại ngữ. Chị khiêm tốn chia sẻ: “Không phải những người giỏi ngoại ngữ đều có cha mẹ giỏi ngoại ngữ. Và những học sinh giỏi ngoại ngữ cũng không phải chỉ nhờ các trung tâm đào tạo chất lượng cao. Nhiều gia đình nghèo khó, sống ở vùng nông thôn vẫn có thể giúp con mình giỏi ngoại ngữ”.

giúp con giỏi ngoại ngữ

Từ lúc chưa lập gia đình, chị đã luôn đam mê tìm hiểu về giáo dục con cái. Bởi lẽ quá khứ của chị đã chịu quá nhiều thiệt thò và luôn muốn con mình sẽ không phải những khó khăn như những gì chị đã từng trải. Bằng những trải nghiệm thực tế, chị đã học hỏi và áp dụng thành công, Chị Thu Hà chân thành chia sẻ bí quyết giúp con giỏi ngoại ngữ với Bút thông minh Mr. Bubino như sau:

Trên thực tế, có nhiều bố mẹ tuy giỏi tiếng Anh nhưng vẫn không biết cách dạy bé tiếng Anh sao cho hiệu quả. Và có nhiều bố mẹ không biết tiếng Anh nhưng bé có thể nói và sử dụng tiếng Anh một cách lưu loát. Vì vậy, vấn đề ở đây là ở cách giáo dục cho trẻ. Chúng tôi xin đưa ra một số lời khuyên sau cho các bậc phụ huynh:

  1. Đừng trực tiếp giúp con giỏi ngoại ngữ khi bạn chưa giỏi.

Hiện nay, trừ các bậc cha mẹ thuộc thế hệ trẻ sống ở thành phố có điều kiện giao tiếp với người nước ngoài và thường xuyên sử dụng ngoại ngữ, thì hầu như các cha mẹ đều phát âm tiếng Anh chưa chuẩn. Điều này cũng một phần lỗi do trình độ các giáo viên của thế hệ trước. Trong khi đó, trẻ con có khả năng học tập một cách vô thức, tiếp thu mọi thông tin và bắt chước mọi điều mà chúng nhìn thấy, nghe thấy. Vì vậy hãy đừng trực tiếp giúp con giỏi ngoại ngữ khi bạn chưa giỏi. Mà thay vào đó, bạn có thể sử dụng các phương pháp gián tiếp như sẽ được chia sẻ dưới đây.

  1. Khi nào thì nên bắt đầu giúp con giỏi ngoại ngữ.

Hiện nay, các trường mẫu giáo, cấp 1 ở Tp. HCM, Hà Nội, v.v đã bắt đầu đưa chương trình ngoại ngữ sơ cấp vào đào tạo. Tuy nhiên, Ibuka Masaru – cha đẻ của tập đoàn Sony, và là người vô cùng tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, đặc biệt là giáo dục sớm cho trẻ đã đưa ra thông điệp “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” và gây ảnh hưởng lớn đến nhận thức của nhiều phụ huynh. Trước đó, các nhà nghiên cứu về não bộ cho biết thời kỳ từ 0 – 6 tuổi là thời kỳ vàng của giáo dục. Đặc biệt giai đoạn từ 0 – 3 tuổi là thời kỳ các bé phát triển trí thông minh ngôn ngữ. Những người giỏi ngôn ngữ là nhờ được giáo dục về ngôn ngữ thông qua thai giáo và những năm tháng đầu đời. Nếu cha mẹ đang có con nhỏ độ tuổi này, cha mẹ hãy sớm có kế hoạch và phương pháp giúp con giỏi ngoại ngữ nhé.

giúp con giỏi ngoại ngữ

  1. Đừng ép buộc, mà thay vào đó hãy truyền động lực cho bé.

Trẻ em luôn chỉ muốn làm những điều mà bé thích. Chắc chắn bạn sẽ không thể giải thích cho con hiểu “học ngoại ngữ hay lắm đó con, sau này còn sẽ có việc làm tốt, kiếm được nhiều tiền, v.v.”. Bạn sẽ hoàn toàn thất bại nếu có chủ ý này. Thay vì thế, bạn hãy truyền động lực cho con bằng cách đưa con đến những nơi có người nước ngoài sinh sống, hoặc nơi có người Việt giao tiếp với người nước ngoài. Bạn hãy cho bé thấy kể cả những người lao công mà còn có khả năng nói chuyện với các du khách nước ngoài. Đó là những hình mẫu cho bé noi theo. Nếu bạn không có thời gian hoặc không có điều kiện cho bé tiếp xúc với môi trường Anh ngữ như thế, bạn có thể trang bị cho bé các công cụ học tập tiếng Anh vừa học vừa chơi. Tốt nhất bạn nên chọn các loại giáo cụ an toàn cho sức khỏe của bé, để bé không bị ảnh hưởng bởi wifi, sóng điện thoại và ánh sáng xah từ màn hình các thiết bị công nghệ, v.v.

  1. Học đúng ngay từ đầu

Rút kinh nghiệm từ quá khứ của bản thân, Chị Hà xác định nếu đã cho con học ngoại ngữ thì phải học chuẩn ngay từ đầu. Nếu không thì đừng cho bé học ngoại ngữ sớm. Nguyên nhân là vì những nền tảng kiến thức và cách phát âm sai sẽ vô cùng khó sửa, và đôi khi phải mất nhiều thời gian cũng như tiền bạc để thay đổi những cái sai thành đúng. Hiện nay có rất nhiều nơi đào tạo ngoại ngữ nhưng các phụ huynh cần phải tìm hiểu về chương trình đào tạo và trình độ giáo viên trước khi cho con vào học. Theo quan điểm của Chị thì Chị rất lo lắng về các cơ sở, nhóm dạy ngoại ngữ nhỏ lẻ, tự phát hoặc các trung tâm chỉ có một số ít các giáo viên giỏi làm đại diện. Như vậy bí quyết giúp con học giỏi ngoại ngữ là nên cho con học đúng, chuẩn ngay từ khi bắt đầu tiếp xúc.

  1. Làm gì khi con chưa đến tuổi đến trường?

Một điều chúng ta không thể phủ nhận đó là gia đình luôn là môi trường học tập tốt nhất cho trẻ. Ngày nay, giáo dục tại gia đang được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Các phụ huynh luôn mong muốn “từ chức” làm cha mẹ để trở thành người bạn đồng hành cùng con. Tuy vậy, điều này không hề dễ dàng khi cuộc sống của bố mẹ còn phải bận rộn với cơm áo gạo tiền. Với những người làm kinh doanh, họ có rất ít thời gian để chơi cùng con. Với những người làm công, thu nhập thấp thì họ cũng phải tranh thủ làm thêm ngoài giờ để trang trải cho cuộc sống. Vậy chúng ta phải làm gì để giúp con giỏi ngoại ngữ đây?

giúp con giỏi ngoại ngữ

Xin cảm ơn phần chia sẻ của Chị Thu Hà!

Nếu bạn mong muốn có một bộ giáo cụ có thể hỗ trợ bạn trong việc dạy con, giúp con có động lực học ngoại ngữ chuẩn xác ngay từ nhỏ thì đã có Mr. Bubino. Bộ công cụ Mr. Bubino thông minh đã được nhiều phụ huynh tin tưởng sử dụng và đánh giá cao. Mời bạn tìm hiểu thêm về Bút thông minh Mr. Bubino và chọn lựa ngay cho bé một dụng cụ học tập của Mr. Bubino nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *